Laptop bị Nóng khi chơi Game, Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Laptop bị nóng khi chơi game là vấn đề làm đau đầu các game thủ vì nếu bị nóng đến một ngưỡng nào đó thì laptop có thể bị tắt đột ngột và về lâu về dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy tính. Vậy nguyên nhân dẫn đến laptop nóng trong lúc chơi game là gì và cách khắc phục như thế nào?Laptop bị nóng khi chơi game là vấn đề làm đau đầu các game thủ vì nếu bị nóng đến một ngưỡng nào đó thì laptop có thể bị tắt đột ngột hoặc xuất hiện màn hình xanh chết chóc sẽ làm gián đoạn và về lâu về dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy tính. Vậy nguyên nhân dẫn đến laptop nóng trong lúc chơi game là gì và cách khắc phục triệt để như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân làm Laptop bị nóng khi chơi game

Thông thường laptop không được thiết kế để chơi những game nặng trong khoảng thời gian dài hay liên tục nhiều giờ liền. Tác vụ nặng của việc chơi game làm CPU, GPU phải hoạt động hết công suất và tạo ra một lượng nhiệt lớn, nếu như vấn đề tản nhiệt không được đáp ứng đủ tốt thì chắc chắn laptop sẽ nóng lên là điều chắc chắn xảy ra.  Có khá nhiều lý do dẫn đến tản nhiệt kém như quạt CPU, quạt VGA không hoạt động, hoặc bụi bẩn bám quá nhiều ở khe thoát nhiệt…

Laptop bị nóng khi chơi game.

Laptop bị nóng khi chơi game.

Ngoài ra, thương hiệu máy tính như Dell vẫn thường được dân trong giới không đánh giá cao về vấn đề tản nhiệt. Thêm nữa là các dòng chip khác nhau cũng được sản xuất để dành riêng cho nhu cầu sử dụng của người dùng, ví như Intel có chip U là dòng tiết kiệm điện năng với xung nhịp thấp sẽ mát hơn rất nhiều so với dòng chip M (dòng hiệu năng, xung nhịp cao thường sử dụng cho laptop chơi game).

Một nguyên nhân nữa cũng gây ra hiện tượng nóng lên của Laptop đó là thói quen vừa chơi game vừa cắm sạc, lúc này pin vừa nạp vừa xả liên tục dẫn đến pin chai và sinh là lượng nhiệt cao hơn bình thường. Tất nhiên đó là vấn đề gặp phải của những Laptop đời cũ, còn thế hệ mới hiện nay, đa số các hãng sản xuất đã khắc phục tốt là lúc cắm sạc thì Laptop sẽ sử dụng chính nguồn điện được cấp thay vì dùng pin. Nếu bạn dùng máy tính đời cũ thì nên lưu ý điều này.

Cách khắc phục Laptop bị nóng khi chơi game

Khi đã biết được nguyên nhân thì ta có thể khắc phục được vấn đề này một cách dễ dàng. Việc trước tiên bạn cần thử xem tản nhiệt có tốt không bằng cách mở Laptop và chơi game một lúc, sau đó đặt tay lên khe tản nhiệt, nếu thấy luồng khí nóng không thổi ra hoặc thổi quá yếu thì khả năng bụi bẩn bám quá nhiều, bạn cần vệ sinh bụi ở khe này ngay bằng cách sử dụng bộ công cụ vệ sinh mà trên thị trường bán rất nhiều. Tuy nhiên để vệ sinh triệt để bụi bẩn này, bạn phải biết cách tháo vỏ Laptop ra để còn lau bụi ở các bộ phận ở phía trong như Mainboard, chip và bụi ở quạt tản nhiệt. Hãy sử dụng chổi quét và ống xịt bụi của bộ vệ sinh để đẩy bụi bẩn ra ngoài.

Laptop bị nóng, hãy vệ sinh lại Laptop

Laptop bị nóng, hãy vệ sinh lại Laptop

Kiểm tra xem quạt tản nhiệt có hoạt động không, nếu không hãy tiến hành thay thế bộ phận này ngay trước khi có ý định sử dụng mà không cần quạt.

Keo tản nhiệt cho CPU cũng là điều mà bạn cần quan tâm, hãy làm sạch lớp keo cũ này và tra keo tản nhiệt mới vào. Bạn có thể dùng keo Arctic MX-4 có dạng xilanh với ưu điểm là giá rẻ, dễ sử dụng, không chứa kim loại nên không dẫn điện có giá khoảng 160-450k/tip tùy theo dung tích.

Sử dụng keo tản nhiệt mới cho CPU

Sử dụng keo tản nhiệt mới cho CPU

Phụ kiện không thể thiếu để Laptop luôn mát khi chơi game đó là đế tản nhiệt, nó có tác dụng thổi trực tiếp vào thân máy sẽ giúp cho vấn đề thoát nhiệt bên trong tốt hơn.

Sử dụng đế tản nhiệt để làm mát Latop

Sử dụng đế tản nhiệt để làm mát Laptop

Xem thêm: Hướng dẫn cách kết nối, bắt Wifi cho máy tính bàn (desktop)

Ngoài ra như mình đã nói ở đầu bài, Laptop thường không dùng cho việc chơi game nặng vì thế bạn nên hạn chế chơi liên tục. Nếu thực tế bạn muốn chơi game trên Laptop thì hãy đầu tư vào loại chuyên dụng cho khoản game chứ không phải là loại dùng cho đa phương tiện.

Trên đây là những nguyên nhân làm Laptop nóng lên khi chơi game và cách khắc phục, hi vọng bạn sẽ có kiến thức để trang bị và bảo vệ cho chiếc laptop của mình luôn ở trạng thái tốt nhất!

Để lại bình luận

Nhập tên của bạn(Bắt buộc):

Nhập email của bạn (Bắt buộc):

Nhập SĐT của bạn (Bắt buộc):

Nội dung :

Chú ý: Không SPAM, không xúc phạm hay dùng các từ nhạy cảm, hãy viết Tiếng Việt có dấu. Bình luận của bạn sẽ được xét duyệt trước khi được hiển thị công khai.