Cách chụp ảnh xóa phông trên điện thoại

Hướng dẫn cách chụp ảnh xóa phông, làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại iPhone, iPad, Android, Samsung Galaxy, Oppo, Asus Zenfone, Sony Xperia, Windows Phone, Windows 10 Mobile, Nokia Lumia, Microsoft Lumia…Chụp ảnh xóa phông là một thuật ngữ chuyên môn trong nhiếp ảnh, bạn có thể hiểu một cách đơn giản là khi chụp ảnh xóa phông thì hậu cảnh, cảnh vật xung quanh sẽ được làm mờ đi còn chủ thể sẽ được rõ nét, nhờ đó mà có thể làm nổi bật được đối tượng được chụp.

Người ta thường áp dụng hiệu ứng đặc biệt này trong các trường hợp như để chụp ảnh chân dung xóa phông, chụp ảnh đời thường khi muốn làm mờ phần hậu cảnh “không được đẹp” đi hoặc áp dụng trong các trường hợp khác muốn làm mờ những phần xung quanh làm nổi bật chủ thể để tránh sự phân tâm của người xem khi xem ảnh.

Cách chụp ảnh xóa phông bằng điện thoại

Việc chụp ảnh xóa phông là điều rất đơn giản trên các máy ảnh DSLR có thể thay đổi được ống kính vì nó có cảm biến lớn, có thể điều chỉnh được khẩu độ, thay đổi được tiêu cự (khi mở khẩu độ ống kính càng lớn, để tiêu cự càng dài thì ảnh chụp được “xoá phông” càng mạnh). Ngoài ra, việc xóa phông còn phụ thuộc vào hậu cảnh (phông nền) càng xa chủ thể, hoặc chủ thể càng gần máy ảnh thì ảnh được xóa phông càng mạnh. Xem thêm: Khái niệm: Khẩu độ, độ sâu trường ảnh là gì? .

Và trừ yếu tố thứ 4, là có thể đặt chủ thể gần máy ảnh và hậu cảnh xa chủ thể thì tất cả các yếu tố còn lại như cảm biến lớn, điều chỉnh được khẩu độ, thay đổi tiêu cự trên smartphone không có và không thể thay đổi được nên xóa phong bằng máy ảnh trên smartphone là điều rất khó khăn và dường như là không thể.

Chắc bạn đã nghe quan rất nhiều rồi, thời gian gần đây có rất nhiều thông tin về các mẫu điện thoại như iPhone 7 plus, Huawei GR5, Huawei P9, HTC ONE M8 Eye… mới ra sử dụng cụm camera kép có thế giúp người dùng chụp ảnh có thể xóa phông được. Vậy những máy điện thoại bình thường không hỗi trợ xóa phông thì phải làm sao để xóa phông?

Làm thế nào để chụp ảnh xóa phông trên điện thoại?

Ở bài viết này YeuAlo.Com sẽ chi sẻ cho bạn một số cách có thể chụp ảnh xóa phông bằng điện thoại smartphone mà không cần phải mua điện thoại mới hỗi trợ xóa phông.

Cách 1: Đưa đối tượng gần chụp đến máy ảnh và để đối tượng cần chụp ở xa phông nền

Như đã nói ở trên, đây là yếu tố có thể thay đổi được. Để xóa được phông bạn chỉ cần đưa máy ảnh điện thoại sát lại vật cần chụp và chạm vào màn hình để lấy nét điểm đó. Và thêm một điều nữa là nên để vật cần chụp thật xa phông nền mới có ảnh xóa phông được. Tuy nhiên, cách này sử dụng camera điện thoại bạn chỉ áp dụng để xóa phông cho những đối tượng chụp có kích thước nhỏ chứ không thể áp dụng để xóa phông khi chụp những đối tượng to như chụp người được.

Cách chụp ảnh xóa phông trên điện thoại

Bức ảnh chụp cận cảnh quả xoài, phông nền đằng sau được xóa phông khá mạnh. Ảnh được chụp bằng Samsung Galaxy J5

Cách 2: “Kéo dài” tiêu cự bằng cách lắp thêm ống kính

Sự phát triển của camera máy ảnh ngày càng tốt thì đi kém với nó là các món phụ kiện, các đồ chơi cho máy ảnh phát triển theo. Trên thị trường hiện tại có bán các loại ống kính dành riêng dùng để gắn vào điện thoại giúp bạn có thể điều chỉnh tăng được độ dài tiêu cự máy ảnh điện thoại để chụp ảnh xóa phông. Tuy nhiên giá của các phụ kiện đặc biệt này dành cho điện thoại là khá đắt thường được bán không dưới 1 triệu đồng.

Cách chụp ảnh xóa phông trên điện thoại 2

Ốnh kính tele dành riêng cho máy điện thoại. Ảnh: Tinhte.vn

Cách 3: “Xoá phông” bằng phần mềm

Nếu không thể thực hiện được xóa phông bằng 2 cách trên thì bạn có thể dùng cách thứ 3. Cách này thì đơn giản hơn rất nhiều đó là sử dụng phần mềm chỉnh ảnh có tính năng khoanh vùng và làm mờ đi những phần xung quanh để làm nổi bật vùng chủ thể mà bạn mong muốn. Nó sẽ giúp bạn tạo cảm giác giống như bức ảnh được chụp xóa phông thực sự. Và YeuAlo.Com xin được gợi ý cho bạn một số phần mềm thực hiện việc này như AfterFocus dành cho các máy Android như Samsung Galaxy, Oppo, Asus Zenfone, Sony Xperia… hoặc Tadaa SLR dành cho các máy như iPhone, iPad… hoặc là một số phần mềm khác như Snapseed, Camera 360, Instagram…

Xem thêm: Top 5 phần mềm chụp ảnh tự sướng đẹp nhất trên điện thoại

Trên đây là một số cách giúp bạn có thể chụp ảnh xóa phong bằng chiếc điện thoại của mình. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn các yếu tố giúp ảnh được xóa phông cũng như giúp được bạn tạo ra được những bức ảnh xóa phông ảo diệu. Chúc bạn thành công và có được những bức ảnh đẹp và cuối cùng nếu bạn thấy bài viết hữu ích cho nhiều người thì hãy nhấn Like và Share để tất cả các bạn bè của bạn cùng biết nhé. Cám ơn các bạn!

About the Author:

Đam mê với lập trình web, điện thoại di động, nhiếp ảnh, thích viết và chia sẻ tôi đã tạo nên Yeualo.com . Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý gì thì hãy liên hệ với tôi thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé!

1 Bình luận
  1. Tôi mới nhận một máy điện thoại của một người bạn cho.Trên máy các phần nội dung đã xóa hết, riêng trên máy còn mấy chục tấm ảnh không sao xóa được. (ảnh tôi mới chụp thì xóa được). vậy phải làm thế nào để xóa số ảnh cũ trên máy này (máy pon5)Xin cảm ơn bạn giúp tôi.

Để lại bình luận

Nhập tên của bạn(Bắt buộc):

Nhập email của bạn (Bắt buộc):

Nhập SĐT của bạn (Bắt buộc):

Nội dung :

Chú ý: Không SPAM, không xúc phạm hay dùng các từ nhạy cảm, hãy viết Tiếng Việt có dấu. Bình luận của bạn sẽ được xét duyệt trước khi được hiển thị công khai.