Khẩu độ f1.8, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/22 trên máy ảnh có nghĩa là gì? Và khẩu độ làm thay đổi độ sâu trường ảnh như thế nào? Câu trả lời sẽ có cho bạn trong bài viết này.Nếu bạn là người đam mê chụp hình hay là người mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh thì chắc hẵn bạn sẽ nghe người ta hay nhắc đến từ “khẩu độ” rất nhiều lần. Vậy khẩu độ là cái gì, hay ký hiệu F/số trong nhiếp ảnh kỹ thuật số có nghĩa là gì? Hay khẩu độ làm thay đổi độ sâu trường ảnh như thế nào?… Thì để biết nó là gì, khẩu độ làm thay đổi độ sâu trường ảnh như thế nào thì xin mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Khẩu độ là gì?

Nói một cách đơn giản dễ hiểu: khẩu độ chính là độ mở của ống kính máy ảnh cho ánh sáng (hình ảnh) đi vào cảm biến trên máy ảnh số và film trên máy ảnh film cũ. Kích thước của cái lỗ đó người ta gọi là khẩu độ (Aperture).

Độ mở của ống kính được đo bằng “f-stop”. Trong kỹ thuật nhiếp ảnh bạn thường thấy các thông số kỹ thuật như f/số (f/1.4, f/1.8, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/22,…)

Khẩu độ

F số càng lớn thì độ mở cửa khẩu càng nhỏ, ảnh càng tối

Và một điều hay nhầm lẫn mà các bạn cần chú ý f/số càng nhỏ thì độ mở của ống kính càng lớn, lượng ánh sáng vào ống kính càng nhiều ảnh sẽ sáng hơn (để cho ảnh sáng vừa đủ ta phải tăng tốc độ chụp (Shutter Speed) ở một mức phù hợp). Ngược lại, f/số càng lớn thì độ mở của ống kính càng nhỏ, lượng ánh sáng đi qua ống kính càng ít, ảnh sẽ tối hơn (để ảnh sáng vừa đủ thì yêu cầu tốc độ chụp phải chậm hơn mới đủ lượng ánh sáng để ảnh đủ sáng).

Độ sâu trường ảnh và khẩu độ

Khi thay đổi khẩu độ có nhiều điều bạn cần phải lưu ý, nhưng điểm mà bạn cần phải lưu ý nhất đó là độ sâu trường ảnh.

Độ sâu trường ảnh hay còn gọi là DOP là viết tắt của từ tiếng anh “Depth of Field”, là một thuật ngữ trong nhiếp ảnh dùng để diễn tả khoảng vùng mà ảnh sắc nét có thể chấp nhận được khi lấy nét chụp ảnh.

Khi để khẩu độ lớn (tức là F/số nhỏ, ví dụ: F2.8) thì độ sâu trường ảnh nhỏ, tức là khoảng lấy nét cho hình ảnh được rõ rất mỏng, chỉ những đối tượng gần điểm lấy nét mới được sắc nét còn những điểm trước và sau vùng lấy nét sẽ mờ dần. Người ta thường để khẩu lớn khi chụp trong môi trường thiếu sáng và đặc biệt là khi chụp ảnh chân dung muốn xóa phông để làm nổi bật người mẫu, hay khi chụp ảnh thể thao muốn tách riêng vận động viên ra khỏi hậu cảnh phía sau làm nổi bật chủ thể hay để chụp ảnh động vật hoang dã khi muốn chủ thể nổi bật hơn các cảnh vật môi trường xung quanh…

Khi để khẩu độ nhỏ (tức là F/số lớn, ví dụ: F22) thì độ sâu trường ảnh sẽ lớn, khoảng lấy nét cho ảnh được rõ rất dày, tất cả các đối tượng trong ảnh đều được thấy rõ nét giống nhau. Người ta thường để khẩu nhỏ khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng chói chang, đặc biệt là trong những trường hợp muốn tăng độ sâu của trường ảnh để chụp ảnh phong cảnh…

Xem thêm: Phần mềm xem ảnh hỗ trợ đuôi CR2

Trên đây là bài chia sẻ về một số khái niệm trong nhiếp ảnh, hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn khẩu độ là gì, biết f/số ký hiệu trên máy ảnh là gì hay độ sâu trường ảnh là gì và nên để khẩu lớn/nhỏ trong những trường hợp nào… Chúc bạn có được những bức ảnh đẹp và xem thêm nhiều chia sẻ về nhiếp ảnh tại đây .

About the Author:

Đam mê với lập trình web, điện thoại di động, nhiếp ảnh, thích viết và chia sẻ tôi đã tạo nên Yeualo.com . Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý gì thì hãy liên hệ với tôi thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé!

3 Bình luận
  1. Dạo này đt ko còn gì đề vọc, chuyển sang cái này cũng hay đó ông, có gì tui học hỏi với 😀

    • Haha… t sẽ tiếp tục truyền lửa để ông chuyển sang chơi ảnh. Tập chơi ảnh đi là vừa đó. Vui lắm…

      • Nhà tui đang lâm vào khủng quản kinh tế nghiêm trọng ông ạ, ko dư 4,5trieu mua máy chơi ông ơi 🙁

Để lại bình luận

Nhập tên của bạn(Bắt buộc):

Nhập email của bạn (Bắt buộc):

Nhập SĐT của bạn (Bắt buộc):

Nội dung :

Chú ý: Không SPAM, không xúc phạm hay dùng các từ nhạy cảm, hãy viết Tiếng Việt có dấu. Bình luận của bạn sẽ được xét duyệt trước khi được hiển thị công khai.

Thảo luận mới nhất