MẸO, cách chơi AD Carry cực kỳ hiệu quả trong Liên Minh Huyền Thoại

MẸO chơi AD Carry cực kỳ hiệu quả trong Liên Minh Huyền Thoại – Trong Liên Minh Huyền Thoại, nhất là những pha combat tổng, xạ thủ (AD Carry) đóng vai trò cực kì quan trọng. Bởi họ chịu trách nhiệm chính trong việc gây sát thương và kết liễu tướng địch. Tuy nhiên…Trong Liên Minh Huyền Thoại, nhất là những pha combat tổng, xạ thủ (AD Carry) đóng vai trò cực kì quan trọng. Bởi họ chịu trách nhiệm chính trong việc gây sát thương và kết liễu tướng địch. Tuy nhiên, AD Carry lại có lượng máu vô cùng “khiêm tốn”. Vì thế, ở người chơi xạ thủ luôn đòi hỏi khả năng giữ vị trí tốt trong giao tranh mà vẫn liên tục gây sát thương lên đối thủ. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn mẹo chơi AD Carry trong Liên Minh Huyền Thoại cực kì hiệu quả.

Mẹo chơi AD Carry hiệu quả

Hit and Run

Đây được xem là chiêu cốt lõi mà bất cứ tay xạ thủ nào cũng phải thành thạo, là một trong những mẹo chơi AD Carry bạn cần ghi nhớ. Hit and Run (đánh và chạy) là phương pháp giúp bạn tối đa hóa số lượng dòn đánh thường (auto-attack) lên tướng đối phương trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: nếu mình chơi Caitlyn, khi cô ta giương súng lên bắn, hàng động ấy khiến Caitlyn đứng lại một chút, lúc đó ta không được di chuyển vì sẽ hủy động tác bắn của Caitlyn. Ta phải chờ đến khi cô ta thực hiện xong đòn đánh thường thứ nhất, hạ súng xuống thì mới di chuyển được và tiếp tục những hành động như vừa rồi. Thế nhưng với phương pháp Hit and Run, ta bỏ bớt được khoảng thời gian thừa khi Caitlyn hạ khẩu súng xuống mà không làm gì. Đầu tiên, bạn chờ cho phát súng đầu tiên được bắn ra khỏi nòng, hãy lập tức click chuột vào khoảng trống để Caitlyn di chuyển. Bằng cách đó, tướng của bạn vừa tiếp cận đối phương nhanh hơn, vừa reset lại thế bắn, nghĩa là chuẩn bị giơ súng lên và bắn ra một viên đạn khác, từ đó gây sát thương/giây nhiều hơn.

Bên dưới là hướng dẫn các bạn cách cài các phím nóng trong mục cài đặt để AD Carry thực hiện tốt nghĩa vụ Hit and Run của mình.

Nhấp di chuyển tấn công (Attack Move Click)

Mẹo chơi AD Carry hiệu quả

Mình sẽ cài phím này là A ( bạn có thể cài bất cứ phím nào thuận tay với bạn). Điều này cho phép khi bạn nhấn A, tướng của bạn sẽ đi đến chỗ con chuột đang chỉ và tấn công mục tiêu gần chuột nhất. Lợi ích của việc này là lỡ như bạn có misclick vào khoảng trống kế bên đối phương, tướng của bạn vẫn sẽ tấn công hắn.

Thế nhưng, điểm yếu của phím tắt này là khi bạn truy đuổi kẻ thù còn ít máu và phải băng trụ, bạn vô tình nhấn A vào vùng đất trống gần trụ, tướng của bạn sẽ lập tức dừng lại và tấn công mục tiêu gần chỗ chuột nhất, tức là cái trụ, trong khi đối phương thì cao chạy xa bay, thở phào nhẹ nhõm.

Mẹo chơi AD Carry hiệu quả 3

Việc cài phím A cho “Attack Move Click” là một mẹo chơi AD Carry rất hay mà mình khuyến khích các bạn nên luyện tập theo lối này. Chuột phải trong Liên Minh Huyền Thoại chỉ dùng để di chuyển, còn tấn công tướng địch cứ để nút A lo liệu. Các xạ thủ chuyên nghiệp trên thế giới như: Bang, Doublelift, Sneaky… cũng thường cài đặt phím tắt này để thuận tiện cho việc Hit and Run.

Những xạ thủ bạn nên ưu tiên thử nếu muốn luyện tập Hit and Run với nút A cài cho “Attack Move Click”, thường là những vị tướng dùng đòn đánh thường là chính, ít phụ thuộc vào skill: Vayne, Kalista, Kogmaw, Jinx

Chỉ Nhấp Đánh (Attack Only Click)

 Mẹo chơi AD Carry hiệu quả 4

Khi Bạn cài phím A cho chế độ này, tướng của bạn sẽ tấn công vào lính/kẻ thù mà chuột của bạn chỉ định, với điều kiện là vẫn ở trong phạm vi tầm đánh của bạn. Thường người ta sử dụng nút này để farm lính cho khỏi hụt thôi, ít người dùng chế độ này lắm.

Di chuyển tấn công (Attack Move)

Mẹo chơi AD Carry hiệu quả 5

Đây là một dạng “dùng chiêu” chậm hơn của “Attack Move Click” mình vừa nói ở trên đây. Cách dùng và tác dụng cũng y hệt như vậy. Điều duy nhất mà “Attack Move” khác với “Attack Move Click” là bạn phải nhấn thêm chuột trái, để cho phép tướng của bạn tấn công vào mục tiêu đã chỉ định trước đó. Ví dụ: AD Carry của mình là Caitlyn. Đầu tiên, mình nhấn A và rê chuột đến một con lính, tướng của mình không tấn công con lính đó ngay giống như chế độ “Attack Move Click”, cho đến khi mình click chuột trái.

Mẹo chơi AD Carry hiệu quả 6

Giữ vị trí khi combat và cách chọn mục tiêu

Mẹo chơi AD Carry hiệu quả 7 

Để trở thành một AD Carry giỏi trong Liên Minh Huyền THoại, không những thông thạo “Hit and Run” mà còn phải biết giữ vị trí tốt để có một thế bắn thật thoải mái và hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo chơi mà mình tổng hợp được sau nhiều năm chinh chiến trận mạc:

  • Liên tục tấn công những tướng trong tầm đánh
  • Nới rộng khoảng cách bằng cách sử dụng “Hit and Run” hợp lý khi bị đối phương tiếp cận.
  • Cố gắng tấn công một mục tiêu duy nhất trong tầm bắn, lập tức đổi mục tiêu khi có thể nếu thấy chúng cần được kết liễu hơn.
  • Ưu tiên mục tiêu theo thứ tự sau:
  1. Trong tầm đánh
  2. Ít máu
  3. Có khả năng khống chế/gây sát thương cao, nếu để tồn tại lâu dài trong giao tranh sẽ dẫn đến bất lợi cho team

Để minh họa cho hướng dẫn ở mục 2, mình sẽ lấy pha Penta của Sneaky trong trận C9 vs NV (Liên Minh Huyền Thoại) làm ví dụ cho các bạn hiểu rõ hơn

Bạn nên chỉnh tốc độ clip ở mức 0.25 để dễ quan sát hơn

Ta có thể thấy: khi kẻ địch tràn vào tấn công Jensen (Cassiopeia), Sneaky lập tức lùi về sau lưng đồng đội là Thresh, tìm một chỗ đứng an toàn để xả đạn. Đẩu tiên, anh ta tấn công kẻ địch trong tầm đánh của mình trước mà gây nhiều sát thương nhất: Hecarim, nhưng lập tức chuyển qua bắn Ezreal khi hắn mon men lại gần. Sau  khi Ezreal E ra khỏi vùng nguy hiểm. Sneaky tiếp tục tấn công những kẻ địch trong tầm ngắm: Reksai, Braum và ngay lập tức chuyển qua AD Carry đối phương là Lucian, miếng mồi béo bở đang tiến đến gần, kết liễu hắn trong tích tắc. Mất đi chủ lực sát thương, mid laner lại đang thấp máu, NV gần như chẳng còn gì để đánh. Công việc còn lại của Sneaky vô cùng đơn giản: dọn dẹp những tên ít máu, hạ gục ezreal đang cố chạy thoát và đem về cho mình pha penta thứ 2 trong giải đấu chuyên nghiệp.

Thời gian hồi flash

Đây là việc cực kì quan trọng mà bất cứ người chơi AD carry chuyên nghiệp nào cũng phải nhớ. Biết được thời gian hồi flash của đối phương, bạn có thể dâng lên tấn công hoặc kêu gọi một đợt gank của rừng. Lúc ấy, khi không còn còn flash, kẻ thù chỉ còn biết ngậm ngùi lên bảng đếm số.

Có một vài cách để bạn ghi nhớ thời gian hồi flash của đối thủ. Bạn có thể viết nó vào khung chat ngay thời điểm AD đối phương tốc biến. Viết ngắn gọn thôi: f c (flash Caitlyn) vì thời gian ngay khi bạn gõ dòng đó sẽ được ghi vào khung chat. Bạn chỉ cần mở lên xem và cộng thêm vào đó 5ph nữa để được thời gian mà địch có lại flash. Hoặc một cách đơn giản mà nhanh hơn rất nhiều: Khi đối phương tốc biến, bạn tốc biến theo, thời gian hồi flash của bạn cũng là của chúng ^__^

Mẹo chơi AD Carry hiệu quả 8

* Có thể bạn biết rồi!!

Sau này, AD Carry không còn gói gọn trong những vị tướng sát thương vật lý mà chúng ta từng biết nữa. Trải qua nhiều bản cập nhật, người chơi cũng tự biến tấu cách chơi, đưa nhiều con tướng lạ xuống bot với vai trò xạ thủ: Twisted Fate, Urgot, Teemo, Thresh (!?) (thường chỉ áp dụng cho soloQ thôi nhé!). Nhưng ở các giải đấu chuyên nghiệp nói chung, người ta vẫn chỉ chuộng xài những vị tướng AD Carry chính thống, vừa an toàn vừa hiệu quả.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản, những mẹo chơi AD Carry mà cả lính mới lẫn người chơi lão luyện Liên Minh Huyền Thoại đều nên biết. Cảm ơn các bạn đã nhiệt tình theo dõi xuyên suốt bài viết của mình. Mong các bạn sẽ luôn ùng hộ mình trong những bài viết sắp tới!!

About the Author:

Mình là Tâm Torres. Hiện là sv trường đhqg Công Nghệ Thông TIn. Mê game, mê ngoại ngữ, thích gặp gỡ và giao tiếp với mọi người. Bạn có thể liên hệ với mình qua facebook: facebook.com/slam.dunk.151

3 Bình luận
  1. Để thử tập hit and run xem sao

  2. Nháp tai khoan gmae

  3. con di me may sao may lay ac lien minh huyen thoai cua tao

Để lại bình luận

Nhập tên của bạn(Bắt buộc):

Nhập email của bạn (Bắt buộc):

Nhập SĐT của bạn (Bắt buộc):

Nội dung :

Chú ý: Không SPAM, không xúc phạm hay dùng các từ nhạy cảm, hãy viết Tiếng Việt có dấu. Bình luận của bạn sẽ được xét duyệt trước khi được hiển thị công khai.