ROM thật ra là một hệ điều hành của thiết bị Android. ROM có thể được tùy chỉnh được cũng như là thằng window trên máy tính chúng ta thường dùng vậy. ROM là một hệ điều hành được…ROM thật ra là một hệ điều hành của thiết bị Android. ROM có thể được tùy chỉnh được cũng như là thằng window trên máy tính chúng ta thường dùng vậy. ROM là một hệ điều hành được cài sẵn trên Android gồm có những chức năng như nghe, gọi hay nhắn tin và một số phần mềm độc quyền tùy vào nhà sản xuất lúc này người ta gọi nó là ROM. Bài viết này mình sẽ định nghĩa cho mọi người hiểu một cách dễ dàng thế nào là ROM stock và ROM cook.

Rom Stock

ROM stock là bản rom do chính nhà sản xuất cung cấp, với các bản rom này nó chắc chắn sẽ chứa đủ các chức năng của nhà sản xuất  đưa ra và một số phần mềm độc quyền của nhà sản xuất. Như OPPO sử dụng ROM Gốc là ROM ColorOS

Ưu điểm

  • Độ ổn định cao, không bị cắt xén
  • Kèm theo các ứng dụng độc quyền

Nhược điểm

  • Rom dành cho người dùng phổ thông
  • Nhiều phần mềm không cần thiết
  • Nặng hệ thống do chưa bị cắt xén

Rom Cook

ROM COOK được chia làm hai loại, loại thứ nhất thường thấy nhất là loại đã được chỉnh sửa cắt xén trên Rom stock của các nhà sản xuất, lượt bỏ các phần mềm không cần thiết hay còn được gọi là Rom mod.

  • Ưu điểm: loại này thì khá ổn định do ăn ké từ Rom stock vốn đã có tính ổn định cao.
  • Nhược điểm: mang tính hên xui vì tùy theo người mod Rom mà có thể nó có thể còn tệ hơn cả bản Rom gốc, hay phát sinh lỗi bất thường và không thể nào sửa lỗi lại được.

Loại thứ hai là được xây dựng trên các mã nguồn do Google cung cấp như CyanogenMod, AOKP, LiquidSmooth, Slim… Loại này được gọi là custom Rom. Loại cumstom Rom này mang tính chất chuyên nghiệp hơn thằng Rom mod.

  • Ưu điểm: cumstom Rom khá nhẹ do không có các phần mềm do nhà sản xuất đi kèm. Độ tùy biến cao. Có thể trải nghiệm trước các phiên bản Android cao trước khi nhà sản xuất phát hành.
  • Nhược điểm: chẳng được hỗ trợ từ bất kỳ nhà sản xuất nào, độ ổn định không cao, tuy nhiên nhiều bản Rom được tùy biến tăng hiệu năng của máy hơn cả Rom gốc.

Trên đây là bài chia sẻ của mình về ROM là gì? Và sự khác nhau giữa ROM stock và ROM cook. Hy vọng bài viết đã giúp đỡ gỡ rối được vấn đề và nếu có thắc mắc hay góp ý gì thì xin hãy để lại cho mình thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé!

1 Bình luận
  1. Toi muon khoi phuc cai dat goc de co day du cac chi nhu luc dau

Để lại bình luận

Nhập tên của bạn(Bắt buộc):

Nhập email của bạn (Bắt buộc):

Nhập SĐT của bạn (Bắt buộc):

Nội dung :

Chú ý: Không SPAM, không xúc phạm hay dùng các từ nhạy cảm, hãy viết Tiếng Việt có dấu. Bình luận của bạn sẽ được xét duyệt trước khi được hiển thị công khai.