Hướng dẫn cách làm mạch tăng áp 1.5V lên 3V đơn giản nhất dùng để thắp bóng đèn Led bằng pin tiểu 1,5V cho những bạn thích vọc vạch điện tử hay những bạn đang học về điện tử.Chắc hẵn nhiều bạn đã biết bóng đèn LED không thể sáng bằng dòng điện của một viên pin tiểu 1,5V rồi. Hiệu điện thế thấp nhất để 1 bóng đèn LED có thể hoạt động đó là từ 1,8V. Và tất nhiên điều này tùy thuộc vào nhà sản xuất và lô hàng nhưng chắc chắn một điều rằng với 1 viên pin tiểu AA 1,5V thì đèn LED không thể nào sáng được.

Tiếp theo những bài viết chia sẻ về mạch điện tử căn bản cho những bạn nào thích mày mò thì bài này YeuAlo.Com sẽ chia sẻ cho bạn một mạch điện mới dùng để tăng điện tăng áp dùng để tăng hiệu điện thế từ pin tiểu 1,5V lên hiệu điện thế cao hơn để có thể thắp sáng bóng đèn LED.

Cách làm mạch tăng áp 1.5V lên 3v đơn giản dùng để thắp bóng đèn Led bằng pin 1,5V

Nên xem: Hướng dẫn làm mạch Đèn Ngủ Cảm Biến Ánh Sáng siêu đơn giản

Chuẩn bi: Linh kiện cần có để thực hiện mạch điện này đó là một bóng đèn LED, một viên pin 1,5v, một con điện trở 1k, một con transistor NPN 2N 3904, một lõi ferrite hình xuyến, 1 đoạn dây điện nhỏ (để quấn cuộn cảm) và các dụng cụ dùng để thực hiện như mở hàn, thiếc, dầu thông…

Mạch tăng áp 1.5V lên 3v đơn giản 1

Đây là những linh kiện khá thông dụng bạn có thể tìm thấy rất nhiều ở các vật dụng điện tử bỏ đi trong gia đình, riêng lõi õi ferrite hình xuyến bạn có thể tìm thấy trong các mạch bóng đèn huỳnh quang compact.

Cách làm: Khi đã có đầy đủ linh kiện cần thiết rồi bạn hãy xem và lắp ráp mạch dựa theo sơ đồ nguyên lý ở bên dưới đây:

Mạch tăng áp 1.5V lên 3v đơn giản 2
Mạch điện rất đơn giản cũng không có gì khó khăn trong việc lắp ráp cả. Có thì chỉ hơi khó hiểu ở phần quấn dây cho cuộn cảm thôi. Bạn có thể xem qua các bước quấn dây cho cuộn cảm trong hình bên dưới. Bạn quấn dây đôi từ 7-10 vòng.

Mạch tăng áp 1.5V lên 3v đơn giản 3

Bên dưới là mạch điện khi đã hoàn thành. Bạn có thể câu các chân của linh kiện lại với nhau mà không cần phải làm mạch in. Tất nhiên bên dưới chỉ là ví dụ còn nếu bạn muốn đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn thì bạn cũng có thể làm cho nó 1 cái mạch in nhỏ.

Mạch tăng áp 1.5V lên 3v đơn giản 4

Và đây là thành quả sau khi hoàn thành xong mạch điện. Đèn Led có thể sáng bằng nguồn điện pin tiểu 1,5v mà bình thường nếu không có sự hỗi trợ của mạch điện tăng áp thì không thể nào sáng được rồi đó:

Mạch tăng áp 1.5V lên 3v đơn giản 5

Xem thêm: Hướng dẫn cách chế loa Bluetooth cho loa nghe nhạc thường không hỗi trợ

Trên đây là YeuAlo.Com vừa hoàn thành xong bài chia sẻ về cách làm mạch tăng điện áp từ 1,5v lên 3v để có thể thắp sáng các bóng đèn LED bằng pin tiểu 1,5V cho những bạn nào thích vọc vạch mạch điện tử hoặc đang học về điện tử có thể lắp ráp làm quen. Chúc các bạn thành công và nếu đã làm theo hướng dẫn trên thành công hoặc thấy bài viết hữu ích thì hãy để lại xác nhận thành công và lời cám ơn đến YeuAlo.Com thông qua phần bình luận ở cuối trang nhé. Cám ơn các bạn! Xem thêm các mạch điện tử căn bản hay khác tại đây .

 

About the Author:

Đam mê với lập trình web, điện thoại di động, nhiếp ảnh, thích viết và chia sẻ tôi đã tạo nên Yeualo.com . Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý gì thì hãy liên hệ với tôi thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé!

12 Bình luận
 1. Hồi xưa đi khắp cái thị xã để mua cái bóng đèn led về nghịch mà không có bán luôn.

  • Uhm. Cái hồi xua toàn dùng pin 1.5 thắl đèn led mà.

 2. BẠN CÓ THỂ CHỈ ra các vật liệu có ở đâu ko

 3. BẠN CÓ THỂ CHỈ ra các vật liệu có ở đâu ko

  • Mua vật niệu ở cửa hàn báng ling kiệng điệng tữ nhé.

 4. Mạch này hay đó, lưu lại để xem. Mấy cái linh kiện mình nghĩ có thể tìm thấy trong mấy cục chấn lưu điện tử của các bóng đèn huỳnh quang, radio, cục sạc điện thoại bị hư

  • Uhm. Cái này đơn giản lắm bác. Chỉ cần biết một tí là ai làm cũng được hết.

 5. Phươc cho mình sdt đi.

 6. Vậy dùng c1815 dc ko?

 7. mình muốn tăng áp từ 3 hoặc 4v lên 5 hoặc 6v thì có cách nào ko ạ

 8. có cách nào vẫn dùng những linh kiện như vậy để nâng lên 220v không ah?

 9. Mua những bóng đèn với con trở ở đâu đc ạ

Để lại bình luận

Nhập tên của bạn(Bắt buộc):

Nhập email của bạn (Bắt buộc):

Nhập SĐT của bạn (Bắt buộc):

Nội dung :

Chú ý: Không SPAM, không xúc phạm hay dùng các từ nhạy cảm, hãy viết Tiếng Việt có dấu. Bình luận của bạn sẽ được xét duyệt trước khi được hiển thị công khai.